Quét 3D là gì? Lợi ích mang lại từ scan 3D

Bai 3 Nho

1. Quét 3D là gì?

Công nghệ quét 3D không còn quá xa lạ trong thời đại phát triển kỹ thuật số hiện nay. Công nghệ này đã được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, góp phần mang đến sự cải tiến, hiện đại và gia tăng năng suất trong các hoạt động sản xuất. Trong bài viết dưới đây, 3D Smart Solutions sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết hơn về công nghệ quét 3D (scan 3D), máy quét 3D và những lợi ích mà thiết bị này mang lại.

 

1. Quét 3D là gì?

Quét 3D là công nghệ không tiếp xúc, không phá hủy, có thể chụp kỹ thuật số hình dạng của các vật thể vật lý bằng cách sử dụng nguồn ánh sáng laser hoặc một vùng ánh sáng cấu trúc. Dữ liệu thu được bằng máy quét 3D là đám mây điểm mô tả chính xác biên dạng bề mặt của một vật thể. Nói cách khác, quét 3D là một cách để mô hình hóa 3D các vật thể trong thực tế vào máy tính với độ chính xác và chi tiết cao.

2. Máy quét 3D hoạt động như thế nào?

Máy quét 3D (scan 3D) hiện nay thường sử dụng 2 công nghệ nguồn sáng chính là: tia laser và ánh sáng cấu trúc.

2.1. Quét 3D sử dụng tia laser

Máy quét laser hoạt động theo nguyên lý chiếu một hoặc một chùm tia laser lên bề mặt mẫu. Sau đó, camera của máy quét sẽ thu lại phản xạ của các tia laser. Qua quá trình nhận diện và tính toán sự thay đổi về góc phản xạ của các tia laser, máy quét sẽ tái cấu trúc lại biên dạng thực của mẫu thành mô hình 3D trên phần mềm quét.

2.2. Quét 3D sử dụng ánh sáng cấu trúc

Máy quét ánh sáng cấu trúc hoạt động theo nguyên lý chiếu một vùng sáng có cấu trúc nhất định (thường là dạng sọc) lên bề mặt mẫu. Vùng sáng này sẽ được hệ thống một hoặc nhiều camera đồng thời theo dõi sự thay đổi và ghi nhận lại toàn bộ dữ liệu mà vùng sáng quét qua trên mẫu. Từ dữ liệu thu được, máy quét sẽ tái cấu trúc lại biên dạng thực của mẫu thành mô hình 3D trên phần mềm quét.

image

3. Lợi ích khi áp dụng công nghệ quét 3D

3. Lợi ích khi áp dụng công nghệ quét 3D

Sử dụng công nghệ quét 3D mang lại một số lợi ích cho người dùng như:

3.1 Tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian

Với những chi tiết có tính phức tạp và cần đến độ chính xác cao thì công nghệ quét 3D sẽ cho ra kết quả nhanh và chính xác dù ở những góc khuất hoặc bề mặt phức tạp. Dữ liệu quét 3D có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng sau đó tùy theo từng lĩnh vực cụ thể. 

3.2 Cải tiến thiết kế

Cải tiến và sáng tạo dựa trên một thiết kế, sản phẩm có sẵn. Sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều về mặt chi phí và thời gian. Công nghệ quét 3D có khả năng sao chép lại biên dạng, kích thước của vật mẫu. Từ dữ liệu 3D này, bạn có thể sử dụng để  làm chuẩn lắp ghép, chuẩn chức năng,…. Sau đó, thực hiện cải tiến  lại một số vị trí hoặc thiết kế thêm chức năng mới nhằm giảm chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, sản phẩm mới cũng sẽ được đảm bảo về độ chính xác và tăng hiệu quả hơn so với sản phẩm cũ

3.3 Giảm chi phí

Trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, tiết kiệm chi phí chính là mối quan tâm hàng đầu của những nhà kinh doanh. Vậy nên, để giảm chi phí thì bạn nên giảm thời gian thiết kế và những sai sót có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Cho ra sản phẩm tốt hơn và giảm nguồn nhân lực bằng việc sử dụng công nghệ scan 3D hiện đại. 

3.4 Kiểm tra chính xác 

Với những sản phẩm có biên dạng phức tạp, nếu dùng máy đo kính phóng hay thước kẹp thì không thể đo hết được. Nếu dùng máy đo CMM thì lại tốn rất nhiều chi phí, thời gian để thiết kế và chế tạo đồ gá mẫu đo. Bên cạnh đó, gia công đồ gá cũng dễ xảy ra sai số.

Vậy nên, giải pháp hiệu quả bạn nên sử dụng đó là dùng công nghệ đo kiểm 3D inspection. Dữ liệu quét 3D cho phép đo chính xác sai lệch bề cong phức tạp. Và hiển thị 3D màu trực quan với thời gian nhanh chóng và chính xác mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí thiết kế và chế tạo đồ gá đo.

image

4. Ứng dụng 3D Scanning vào thực tế

4. Ứng dụng 3D Scanning vào thực tế

4.1. Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm

Công nghệ scan 3D được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh nhằm tối ưu chi phí và nâng cao lợi nhuận. 

Với việc áp dụng quét 3D, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được thời gian thiết kế, chế tạo mẫu thử hoặc tối ưu thời gian kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, việc các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 3D vào trong sản xuất là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ mang đến phương thức kinh doanh hoàn toàn mới. Phát huy tối đa khả năng sáng tạo của người dùng và tạo ra sản phẩm chất lượng.

4.2. Kim hoàn

Kim hoàn vốn là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính chính xác cao để tạo ra những sản phẩm chất lượng. Điều này đã làm cho quá trình sản xuất theo phương thức truyền thống mất khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Cụ thể là công nghệ quét 3D đã giúp cho quá trình chế tác diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

4.3. Y tế

Công nghệ quét 3D được ứng dụng vào trong lĩnh vực y tế chủ yếu được các bác sĩ dùng để nghiên cứu về bộ phận cơ thể người. Nhờ đó, rút ngắn thời gian hội chuẩn bệnh và đưa ra kết quả chính xác hơn.

Không những thế, việc kết hợp quét và in 3D còn giúp nhanh chóng tạo ra các cơ quan phù hợp để thay thế bộ phận cơ thể người có tính tương thích cao. Hiện nay, đã có nhiều bệnh viện đều ứng dụng công nghệ này trong nhiều chuẩn đoán và điều trị bệnh.

4.4. Quảng cáo / Giải trí

Quét 3D đang là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho những nhà thiết kế mô hình nghệ thuật trong ngành quảng cáo và giải trí.

Dữ liệu quét 3D các vật thể thực tế giúp đẩy mạnh sự sáng tạo trong việc thiết kế các ấn phẩm trong lĩnh vực quảng cáo, đặc biệt là kết hợp với công nghệ thực tế ảo AR/VR. Giờ đây, người dùng có thể trải nghiệm các sản phẩm một cách chân thực nhất qua môi trường thực tế ảo mà không cần phải tới tận cửa hàng như truyền thống.

Việc tạo ra các nhân vật ảo lấy cảm hứng từ những người nổi tiếng trong thực tế cũng đang là một xu hướng mới trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Sử dụng dữ liệu quét 3D cơ thể người giúp cho quá trình thiết kế nhân vật được rút ngắn nhưng vẫn có được thần thái và những đặc trưng như một nhân vật trong thực tế.

image

Chia sẻ bài viết này

Bài viết khác

Top 10 Dự Án Chung Cư Quận 2 Nên Mua Nhất
05/09/2023 Ban nội dung

Top 10 Dự Án Chung Cư Quận 2 Nên Mua Nhất

Thị trường bất động sản của khu vực phía Đông Sài Gòn, bao gồm Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức đang được nhiều người quan tâm săn đón. Trong đó, Quận 2 là nơi tập trung của nhiều dự án căn hộ cao cấp. Mogivi đã chọn lọc ra những dự án chung cư Quận 2 đáng mua nhất ở thời điểm hiện tại nhằm giúp bạn chọn được căn hộ ưng ý. Hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé!

Top 9 Dự Án Khu Đông Sài Gòn Nên Đầu Tư
06/02/2023 Ban nội dung

Top 9 Dự Án Khu Đông Sài Gòn Nên Đầu Tư

Thành phố Thủ Đức sẽ tạo tiền đề cho dự án khu đông Sài Gòn phát triển nhộn nhịp. Khám phá ngay top 9 dự án đáng đầu tư nhất!

Top 5 Dự Án Chung Cư Quận 7 Cao Cấp Nhất
06/02/2023 Ban nội dung

Top 5 Dự Án Chung Cư Quận 7 Cao Cấp Nhất

Dự án chung cư Quận 7 là dự án tiềm năng vì thu hút được lượng khách hàng lớn. Các dự án bất động sản Quận 7 có vị trí thuận lợi cùng nhiều tiện ích vượt trội đã trở thành điểm nhấn đặc biệt trên thị trường bất động sản hiện nay. Vậy điều kiện nào khiến cho bất động sản ở đây trở nên thu hút như vậy? Và các bất động sản tiềm năng ở khu vực này là những dự án nào? Bài biết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin chính xác và đầy đủ nhất về các dự án khu vực Quận 7.

Top 7 Khu Đô Thị Quận 2 Đáng Sống Nhất
06/02/2023 Ban nội dung

Top 7 Khu Đô Thị Quận 2 Đáng Sống Nhất

Các khu đô thị Quận 2 sở hữu nhiều lợi thế với quy hoạch bài bản. Cùng Mogivi khám phá 7 khu đô thị đáng sống ngay sau đây nhé!

Top 7 dự án hạ tầng Quận 2 thúc đẩy bất động sản phát triển
06/02/2023 Ban nội dung

Top 7 dự án hạ tầng Quận 2 thúc đẩy bất động sản phát triển

Với sự bùng nổ của thị trường bất động sản cửa ngõ phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian gần đây. Nổi bật nhất là sự phát triển hạ tầng Quận 2 đã tạo nên một làn sóng mới thu hút nhiều nhà đầu tư.

Top 10 Dự Án Chung Cư Thủ Thiêm Quận 2 Nổi Bật
06/02/2023 Ban nội dung

Top 10 Dự Án Chung Cư Thủ Thiêm Quận 2 Nổi Bật

Các dự án căn hộ chung cư Thủ Thiêm Quận 2 đang là tâm điểm trên thị trường bất động sản khu vực phía Đông thành phố. Mang nhiều lợi thế về vị trí cùng các tiện ích nổi trội. Căn hộ chung cư Thủ Thiêm Quận 2 đã thu hút rất đông khách hàng tiềm năng quan tâm.

Top 10 lý do nên mua căn hộ chung cư tại Quận 2
06/02/2023 Ban nội dung

Top 10 lý do nên mua căn hộ chung cư tại Quận 2

Quận 2 đang có tốc độ phát triển nhanh chóng với các dự án bất động sản được đầu tư chất lượng và uy tín. Sở hữu vị trí đắt địa cùng nhiều tiện ích vượt trội, các dự án căn hộ chung cư tại Quận 2 đã không ngừng thu hút khách hàng tiềm năng. Vậy vì sao nên đầu tư vào các dự án bất động sản tại Quận 2? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Mua căn hộ chung cư dưới 1 tỷ - Lựa chọn của người trẻ hiện nay
06/02/2023 Ban nội dung

Mua căn hộ chung cư dưới 1 tỷ - Lựa chọn của người trẻ hiện nay

Sở hữu căn hộ chung cư dưới 1 tỷ là nhu cầu khá lớn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Liệu loại hình căn hộ này có thật sự chất lượng?

Top 9 Dự Án Căn Hộ Quận Thủ Đức Giá Tốt Nhất Hiện Nay
06/02/2023 Ban nội dung

Top 9 Dự Án Căn Hộ Quận Thủ Đức Giá Tốt Nhất Hiện Nay

Các dự án căn hộ chung cư Quận Thủ Đức ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Theo báo cáo kinh tế gần đây nhất, Quận Thủ Đức có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với các khu vực khác. Nơi đây mang nhiều động lực phát triển kinh tế.

Khu Đô Thị Cát Lái Quận 2 - Tâm Điểm Nóng Của Thị Trường Bất Động Sản
06/02/2023 Ban nội dung

Khu Đô Thị Cát Lái Quận 2 - Tâm Điểm Nóng Của Thị Trường Bất Động Sản

Khu đô thị Cát Lái Quận 2 hiện đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản với nhiều yếu tố thu hút nổi bật.

Tin đăng trong khu vực